วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กระดานอัจฉริยะ INTERACTIVE BOARDทำไมในห้องเรียนแต่ก่อนต้องมีแต่ กระดานดำ แปรงลบกระดาน 
ผงชอล์ก?? 
การเรียนในห้องเรียนในสมัยก่อนอาจดูน่าเบื่อ ไม่น่าสนใจจึงส่งผลให้นักเรียนไม่มีความกระตือรือร้น เฉื่อยชา อาจมาจากหลายสาเหตุ แต่หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น กระดานดำหน้าห้องเรียน ที่ตัวอักษรมีแต่สีขาว เขียนเสร็จก็ต้องมาคอยลบมือเปื้อน หัวเปื้อนผงชอล์ก ผงชอล์กปลิวเข้าหน้า ในการเรียนแต่ละวัน ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้องคอยเอาแปลงลบกระดานไปเคาะใต้ตึกเรียน ตัวสกปรก สารพัดพัดหาเหล่านี้เคยเกิดขึ้นขึ้นมากับตัวฉัน และฉันเองเชื่อว่ามันเคยเกิดขึ้นกับหลายๆคน แต่ แต่ แต่ แต่ ..............................................     
แต่ในปัจจุบัน ในยุคศตวรรษที่ 21 ได้มี 
กระดานอัจฉริยะ ขึ้นมาในยุคนี้ หลายคนอาจสงสัยว่ากระดานอัจฉริยะ คืออะไร มีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร ??

กระดานอัจฉริยะ

เรามาทำความรู้จักกับกระดานอัจฉริยะกัน เล๊ยยยยย ......
Interactive Board หรือกระดานอัจฉริยะ เป็นกระดานระบบสัมผัสที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ซึ่งทำหน้าที่เป็นหน้าจอโปรเจคเตอร์คอมพิวเตอร์ (computer projector screen) ซึ่งสามารถควบคุมโดยการสัมผัสหรือเขียนบนหน้าจอแทนการใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ด อุปกรณ์ที่จะต้องใช้กับกระดานอัฉริยะ ประกอบไปด้วย คอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่เป็นส่วนประมวลผล และโปรเจคเตอร์ทำหน้าที่ฉายภาพของหน้าจอคอมพิวเตอร์ลงบนผิวกระดานอัจฉริยะ


ในปัจจุบันนี้คนจำนวนมากได้ถูกเทคโนโลยีกลืนกิน ติดความสะดวกสบาย ชอบความทันสมัย นิยมสินค้าราคาแพง แต่จริงหรือไม่ว่าสินค้าหรือวัตถุบางอย่างเราซื้อมาใช้แต่กลับใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่าราคา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเราทุกคน ในโลกปัจจุบัน โลกแห่ง ศตวรรษที่ 21 อีกทั้งนักเรียนในศตวรรษใหม่มีหนทางค้นหาความรู้ด้วยตนเองจากทุกหนแห่งทั้งในสิ่งแวดล้อมและอินเทอร์เน็ต จึงอยากได้ความสะดวกสบาย ความทันสมัยเข้ามาร่วมใช้ในการดำเนินชีวิต 

หลักการทำงานของกระดานอัจฉริยะจะเป็นอย่างไร น๊ะ ???
มาดูกันว่าดีกว่าว่าหลักการทำงานของกระดานอัจฉริยะเป็นอย่างไร การทำงานเป็นการทำงานเต็มรูปแบบ กระดานอัจฉริยะจะประกอบไปด้วย 4 องค์ประกอบ คือ 1.คอมพิวเตอร์ 2.โปรเจคเตอร์ 3.โปรแกรม และ 4.กระดานอัจฉริยะ โดยคอมพิวเตอร์จะถูกต่อเข้ากับโปรเจคเตอร์และกระดานอัจฉริยะ ซึ่งกระดานอัจฉริยะสามารถต่อผ่านสาย USB ไปยังคอมพิวเตอร์ หรือบางรุ่นสามารถเชื่อมต่อผ่านทาง บลูทูธ หรืออินฟราเรด ได้ และสำหรับการทำงานของโปรเจคเตอร์จะแสดงผลจากภาพ หน้าจอคอมพิวเตอร์ไปยังกระดานอัจฉริยะ การกระทำบนหน้าจอแสดงผลที่ผิวกระดานอัจฉริยะจะมีการรับส่งสัญญาณข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ผ่านการเชื่อมต่อสาย USB หรือการเชื่อมต่อแบบ Wireless และแปรผลผ่านโปรแกรมที่ติดตั้งไว้ ทำให้สามารถควบคุมการทำงาน ระบบคอมพิวเตอร์ผ่านการสัมผัสที่ผิวกระดานอัจฉริยะได้ทันที จะเห็นว่ากระดานอัจฉริยะมีความทันสมัยและน่าสนใจ และสะดวกในการใช้งานอย่างมาก


ชนิดของการฉายภาพลงบนผิวกระดานอัจฉริยะ มี 2 แบบ 
1. การฉายภาพจากทางด้านหน้า โดย จะมีโปรเจคเตอร์อยู่ด้านหน้าของกระดาน
2. การฉายภาพจากทางด้านหลัง กระดานซึ่งฉายภาพจากทางด้านหลัง จะมีการวางโปรเจคเตอร์ไว้ด้านหลังของกระดานไวท์บอร์ด ทำให้ไม่เกิดเงา ของผู้บรรยายบนจอแสดงภาพ ซึ่งเป็นข้อดีต่อผู้บรรยาย เนื่องจากไม่ต้องเผชิญหน้ากับแสงจากโปรเจคเตอร์ ในขณะการบรรยาย


เรามาดูกันซิว่า กระดานอัจฉริยะเหมาะกับการใช้งานแบบไหน?
        โดยทั่วไปแล้วกระดานอัจฉริยะนั้น ถูกใช้ในห้องเรียนและห้องบรรยายหรือห้องประชุม โดยเทคโนโลยีของกระดานอัจฉริยะ สามารถช่วยให้เราเขียนหรือควบคุมผ่านการสัมผัสบนหน้าจอโดยตรง เช่น การพริ้นภาพ เซฟข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ หรือส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย จะเห็นว่ามีความสะดวกและทันสมัยมากๆ

ปัจจุบันนี้ กระดานอัจฉริยะถูกใช้ในหลายๆโรงเรียน แทนกระดานไวท์บอร์ด หรือ กระดานดำแบบเดิม ซึ่งโรงเรียนต่างหาแนวทาง นำเสนอข้อมูลให้แต่นักเรียนผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ (โปรแกรมเกี่ยวกับการศึกษา เว็ปไซต์ และอื่นๆ) นอกจากนี้กระดานอัจฉริยะทำให้ครูสามารถบันทึกการสอนได้และใส่ข้อมูลไว้ เพื่อให้นักเรียนสามารถนำไปใช้ ศึกษาได้หลังจากเลิกชั้นเรียนแล้ว ซึงนี่เป็นกลวิธีที่มีประสิทธิและใช้ได้ผล สำหรับนักเรียนที่ต้องการข้อมูลในการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สำหรับนักศึกษาที่ขาดเรียนสำหรับผู้เรียนที่เรียนรู้ช้าและเป็นการรีวิวอีกครั้งสำหรับการสอบ พวกเขาจะเห็นการนำเสนอที่แท้จริงที่เกิดขึ้นในห้องเรียนกับเสียงของอาจารย์ที่ใส่เข้าไป ซึ่งเป็นการช่วยในด้าน การเรียนและการสอน
นำกระดานอัจฉริยะไปใช้ในการพรีเซ้นงานด้วยเช่นกัน ไม่น่าเชื่อเลยว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีชางการศึกษามีความทันสมัยมากขนาดนี้ นอกจากนั้น สำหรับห้องบรรยาย และห้องประชุมขององกรณ์ที่ทันสมัยก็นิยมใช้กันมากขึ้น

เรามาลองคิดกันดูว่า กระดานอัจฉริยะ ดีอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับ   กระดานดำ  และ  กระดานไวท์บอร์ด แบบเดิมๆ โดยนึกถึงข้อดีข้อเสียของ กระดานอัจฉริยะ ดูว่ามีอะไรบ้าง ?

ข้อดีของกระดานอัจฉริยะ

1. สามารถใช้แทนกระดานไวท์บอร์ดในแบบเดิมๆได้มันสามารถช่วยครูผู้สอนสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างสะดวกสบายในการสอนหน้าชั้นเรียน

2. สะดวกสำหรับครูผู้สอนในการปรับปรุงเนื้อหาการนำเสนอโดยการรวมข้อมูล

หลากหลายชนิดเข้าไปในบทเรียนได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต

กราฟ รูปภาพ วิดีโอ และ ข้อมูลจากไฟล์เวิร์ดทำให้การนำสื่อหลากหลายรูปแบบมาใช้ในการเรียนการสอน
3. ผู้เรียนสามารถมีส่วนร่วมในการถกข้อมูลในกลุ่มโดยไม่ต้องมีการจดบันทึกเพราะสามารถบันทึกข้อมูลได้
4. ผู้เรียนสามารถทำงานร่วมกันและแสดงความคิดเห็นผ่านกระดานอัจฉริยะได้
5. ทำให้การเรียนการสอนเป็นเรื่องสนุก
6. หมดปัญหาเรื่องผงชอล์กหรือแพ้กลิ่นปากกาเคมี
7. ใช้ร่วมกับโปรแกรมต่างๆของระบบวินโดว์ได้ดี
8. ใช้ระบบสัมผัสร่วมกับเกมส์แฟลชสำหรับการศึกษาได้ดีหรือใช้นำเสนอผลงานได้อย่างเป็นมืออาชีพ

ข้อเสียของกระดานอัจฉริยะ


1. เมื่อผู้นำเสนออยู่ทางด้านหน้าของกระดานจะเกิดเงาบนหน้าจอแสดงภาพ
2. การฉายภาพจากทางด้านหลังจะมีราคาแพงกว่าเทคโนโลยีการฉายภาพจากทางด้านหน้า
3. มีราคาสูงและใช้งานยากหากผู้ใช้ไม่เคยผ่านการใช้งานหรือเรียนรู้วิธีการใช้งานมาก่อน

ผลงานเด็กไทยเกี่ยวกับการสอนแบบใหม่ในการใช้กระดานอัจฉริยะ
“บ.ชินวุธฯ” ปั้น “iBoard Creative Contest ครั้งที่ 1” ผลงานเด็กไทยเจ๋ง ... โชว์ไอเดียสื่อการสอนแบบใหม่     ://education-mag.blogspot.com/2010_06_01_archive.html

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.iqboardthailand.com/faq.php

ไว้พบกันใหม่ในโอกาสหน้านะคะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น